0969 733 888

5 Nguyên tắc lựa chọn mặt bằng quán cafe

5 Nguyên tắc lựa chọn mặt bằng quán cafe

Mặt bằng quán cafe là yếu tố quan trọng tác động tới khả năng thu hút khách hàng và hiệu quả doanh thu của quán. Nếu bạn đang có dự định mở quán cafe nhưng chưa biết chọn mặt bằng sao cho hợp lý thì hãy cùng Model Design tham khảo 5 nguyên tắc lựa chọn mặt bằng quán cafe dưới đây nhé.

Xem xét chi phí thuê mặt bằng

Chắc chắn chi phí đầu tư là yếu tố đầu tiên bạn sẽ cân nhắc trong quá trình chọn mặt bằng mở quán cafe. Bởi lẽ, tiền thuê mặt bằng được xem là một dạng chi phí cố định chi trả hàng tháng. 

Nhiều bạn nghĩ rằng tìm mặt bằng mở quán cà phê nhất thiết là phải chọn trong các khu vực trung tâm như Q.1, Q.3 hay Q.4. Điều này vừa đúng lại vừa sai. Đúng là vì những vị trí này sẽ mang lại cho bạn một lượng khách hàng kha khá mỗi ngày nhưng cũng sai bởi nếu định hướng theo dạng bình dân thì bạn sẽ không thể có lời khi giá thuê tại đây thuộc hàng đắt đỏ.

>> Xem thêm: Tư vấn thiết kế quán cafe giá rẻ tại TPHCM

Vì vậy, bạn cần tính toán kỹ càng mức chi phí mà mình có thể gánh để duy trì việc kinh doanh hàng tháng. Bạn sẽ có thể đưa ra quyết định chính xác trong việc tìm mặt bằng mở quán cà phê với giá hợp lý mà vẫn mang đến lượng khách mỗi ngày đều đặn.

Xác định đối tượng khách hàng

Sau khi đã vẽ ra được chân dung khách hàng mục tiêu. Bạn hãy tiếp tục đặt thêm nhiều câu hỏi tương tự như: Làm cách nào để tiếp cận khách hàng của mình? Bằng cách trên, bạn sẽ hiểu được khách hàng của mình và lựa chọn mặt bằng chuẩn xác hơn.

>>> Xem thêm: Thiết kế quán cafe thu hút khách hàng

Lấy ví dụ đơn giản, nếu bạn đang tập trung vào đối tượng khách hàng làm freelancer. Họ thường tìm đến quán cafe yên tĩnh để làm việc và gần như “cắm rễ” ở đó cả ngày. Bạn bắt buộc phải kê nhiều bàn đơn cách xa nhau và đồng nghĩa diện tích mặt bằng quán cafe cũng phải thật rộng lớn. Ngoài ra, đối tượng này thường không phải khách vãng lai, họ có xu hướng tìm kiếm địa điểm trên internet trước khi ghé qua nên quán không cần nằm ở vị trí dễ nhìn thấy. Đôi khi ở trong ngõ ngách, cách xa khói bụi ồn ào lại phù hợp với thói quen và sở thích của họ. 

Thuận tiện giao thông, bãi đậu xe, có tầm quan sát

Bạn cần nhớ phải chọn địa điểm có giao thông thuận lợi. Nên chọn các địa điểm có vỉa hè rộng rãi để đảm bảo không gian gửi xe và view quán đẹp nhất có thể.

Hãy ưu tiên những khu vực có bãi đậu xe để hạn chế tình trạng khách đến quá đông và không có chỗ để xe. Nên tránh các địa điểm cho thuê mặt bằng gần bãi rác, nhà máy vệ sinh môi trường để hạn chế tình trạng ô nhiễm. 

>>> Xem thêm: Làm thế nào để thiết kế quán cafe sân vườn đẹp

Một vấn đề bạn cần chú ý tới đó là ngập nước. Tình trạng này thường xảy ra ở Sài Gòn do mưa lớn hay thủy triều lên. Để lường trước rủi ro này, bạn nên dò hỏi thông tin từ các hộ dân xung quanh, hoặc nếu đã trót thuê thì nên nhờ họ tư vấn cách khắc phục và giải quyết. 

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Hãy nghiên cứu kỹ chiến lược kinh doanh, thuê và chọn mặt bằng của đối thủ cạnh tranh. Việc tìm hiểu kỹ đối thủ có thể cho bạn thêm nhiều kinh nghiệm quý báu. Tuy nhiên, bạn cần xác định được chính xác đối thủ cạnh tranh của mình là ai. Hãy tìm hiểu và trả lời các câu hỏi như: Tại sao đối thủ chọn địa điểm này để mở quán, mặt bằng của đối thủ có gì nổi bật?

>>> Xem thêm: Thiết kế quán cafe phong cách tối giản

Không phải bất cứ quyết định và chiến lược nào của đối thủ cạnh tranh cũng đúng và hợp với mô hình kinh doanh của bạn. Nếu áp dụng tất cả những gì đối thủ đang làm vào mô hình kinh doanh hiện tại, bạn có thể thất bại. Hãy là người chắt lọc thông tin một cách thông minh.

Chú ý khâu hợp đồng thuê mặt bằng

Một số lưu ý khi đọc qua hợp đồng cho thuê:

  • Số tiền đặt cọc để thuê mặt bằng
  • Thời gian cho thuê trong bao lâu (1 năm/ 3 năm/ 5 năm/ 10 năm)
  • Thời gian chuyển tiền thuê hàng tháng
  • Hình thức chuyển tiền (Tiền mặt hoặc Trả qua ngân hàng)
  • Cam kết giữ giá trong thời gian cho thuê
  • Yêu cầu trùng tu hoặc bảo trì đối với mặt bằng
  • Điều khoản khi 1 trong 2 bên chấm dứt hợp đồng
  • Quy trình và giấy tờ sẽ do bên nào phụ trách thực hiện

Trên đây là 5 kinh nghiệm lựa chọn mặt bằng quán cafe mà Model Design muốn chia sẻ đến bạn. Hãy tỉnh táo và sáng suốt khi đưa ra quyết định lựa chọn mặt bằng bạn nhé!

Bài viết liên quan:

Chia sẻ bài viết