0969 733 888

Ưu và nhược điểm của mô hình cafe nhượng quyền thương hiệu

Ưu và nhược điểm của mô hình cafe nhượng quyền thương hiệu

Tìm hiểu về mô hình cafe nhượng quyền thương hiệu

Bạn đang có ý định kinh doanh quán cafe nhượng quyền thương hiệu nhưng vẫn còn do dự có nên hay không? Hãy tham khảo bài viết dưới đây trước khi đưa ra quyết định của mình nhé.

Nhượng quyền chắc hẳn đã là một trong những từ khóa đầu tiên xuất hiện với bất cứ ai có ý định kinh doanh Quán Cafe hiện nay.

Sự bùng nổ của mô hình này khiến bạn bỏ ra số tiền không nhỏ để đem thương hiệu về. Một mô hình kinh doanh có nhiều ưu điểm nhưng cũng tồn tại không ít nhược điểm – hay còn gọi đó là rủi ro.

>>> Xem thêm: Lưu ý khi thiết kế quán cafe nhỏ

1. Ưu điểm của nhượng quyền thương hiệu

1.1. Vốn đầu tư nhỏ

Kinh doanh một thương hiệu có uy tín với số vốn đầu tư nhỏ hơn nhiều so với việc xây dựng được một thương hiệu tương đương. Bạn sẽ không phải đặt nhiều tâm tư vào việc xây dựng hình ảnh thương hiệu riêng. Đồng thời, giảm thiểu các rủi ro do không phải đầu tư xây dựng một thương hiệu mới.

>>> Xem thêm: Thiết kế quán cafe phong cách Industrial

1.2. Hưởng lợi từ thương hiệu mẹ

Bên cạnh đó, khi sử dụng mô hình cafe nhượng quyền thương hiệu, bạn sẽ được đào tạo, huấn luyện về quản lý và kinh doanh một cách bài bản và đồng bộ. Trong chính sách nhượng quyền thương hiệu luôn có điều khoản và nguyên tắc riêng tránh mất đi giá trị ban đầu. Chính vì vậy, trong khoảng thời gian đầu đi vào hoạt động bạn sẽ học hỏi được rất nhiều từ “Mẹ”.

>>> Xem thêm: Thiết kế quán cafe sân vườn thu hút khách hàng

Đồng nhất trong trang phục nhân viên và cung cách phục vụ

Sản phẩm, dịch vụ và hệ thống họat động được chuẩn hóa và được hỗ trợ từ các chương trình tiếp thị và khuyến mãi của thương hiệu. Phương pháp kiểm soát chất lượng sản phẩm cũng được thực hiện một cách đồng bộ. Thương hiệu mẹ đã thành công trong việc xây dựng thương hiệu và có một lượng khách hàng thân quen, trung thành. Và tất cả điều đó bạn sẽ được sở hữu theo giúp cho quá trình hoạt động luôn mang lại hiệu quả.

>>> Xem thêm: Tip chọn màu sơn thu hút tài lộc cho người mệnh Hỏa

1.3. Tự marketing

Việc nhượng quyền các thương hiệu nổi tiếng như: Trung Nguyên Legend, Highland, StarBuck… bạn sẽ không cần quảng cáo quá nhiều. Việc sử dụng logo, màu sắc đặc trưng của thương hiệu gốc đã giúp bạn quảng cáo cực kỳ hiệu quả rồi. Bạn chỉ cần tập trung vào việc bán hàng và tổng kết doanh số mỗi ngày. Thêm vào đó, bạn sẽ được tham gia những chiến dịch quảng bá thương hiệu của họ (Online và Offline). Và khi bạn là một phần của họ thì mặc nhiên bạn được nhận sự hỗ trợ đó. 

Mô hình cafe nhượng quyền thương hiệu

Được đào tạo bài bản từ công ty mẹ

Ngoài ra, hệ thống tài chính và số sách kế toán được thực hiện theo một chuẩn mực.

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm khởi nghiệp kinh doanh quán cafe

2. Nhược điểm của nhượng quyền thương hiệu

2.1. Không phải là thương hiệu riêng của mình

Một trong những đặc thù của mô hình “nhượng quyền thương hiệu quán cafe” đó là phải tuân thủ việc thiết kế nội thất quán. Cách bày trí cửa hàng mỗi dịp lễ cho đến đồng phục nhân viên… Và tất nhiên 10 chi nhánh nhượng quyền thì đều giống nhau, đúng với quy định của thương hiệu Mẹ.

Quán Cafe của bạn sẽ không mang màu sắc cá nhân của bạn và đôi lúc bạn sẽ cảm thấy khá nhàm chán với chính “đứa con” của mình.

Ưu và nhược điểm của mô hình cafe nhượng quyền thương hiệu

Menu của Highlands Coffee được thiết kế rõ ràng

>>> Xem thêm: Những phong cách thiết kế quán cafe được ưa chuộng nhất hiện nay

2.2. Chia sẻ rủi ro kinh doanh của bên nhượng quyền

Đây chính là hiệu ứng Domino, bạn – cũng như những chi nhánh nhượng quyền khác sẽ bị ảnh hưởng nếu thương hiệu Mẹ gặp vấn đề. Đây được coi là một rủi ro nguy hiểm và mang tính bị động. Ngược lại, một chi nhánh gặp vấn đề thì công ty Mẹ cùng các chi nhánh khác cũng ảnh hưởng không kém. 

Ở thời đại thông tin truyền thông như hiện nay, chỉ cần 1 thông tin bất lợi cho doanh nghiệp bị công khai cũng có thể khai tử cả 1 thương hiệu lâu đời. Nên việc xử lý truyền thông thật sự quan trọng. Và việc sức sống của các nhánh phụ thuộc ở phần gốc dễ dàng gây nên hiện tượng “Chết chùm”.

Dễ dẫn đến sự bùng nỗ của các đối thủ cạnh tranh trong cùng hệ thống.

Tìm hiểu về mô hình cafe nhượng quyền thương hiệu

Cách trang trí thiết kế của mô hình nhượng quyền phải tuân thủ nguyên tắc nhượng quyền

2.3. Hạn chế sự sáng tạo – Đi theo khuôn khổ

Đối với nguyên vật liệu dành cho khâu pha chế thức uống hay trang thiết bị trong quán cũng lệ thuộc vào thương hiệu để đảm bảo chất lượng cho mỗi sản phẩm. Tuy nhiên, trên thực tế có nhiều hạng mục có thể tiết kiệm được nhưng chủ đầu tư phải “lực bất tòng tâm”.

Đôi khi bạn muốn thực hiện một chiến dịch giảm giá nào đó, hoặc muốn thay đổi không gian quán vào một dịp đặc biệt cũng không còn được “tự do”.

Nhìn chung nhượng quyền là mô hình mang tới lợi nhuận doanh thu lớn

Chốt lại vấn đề, “nhượng quyền” vẫn là mô hình mang tới lợi nhuận doanh thu lớn. Nếu bạn mới bắt đầu kinh doanh quán cafe nói riêng và ngành FnB nói chung. Bạn sẽ nhận được nhiều sự hỗ trợ từ thương hiệu. 

Tuy nhiên, khi bạn là một con người có màu sắc riêng và muốn thể hiện nó. Hãy cân nhắc quyết định lựa chọn một cách phù hợp với “thời điểm”.

Xem thêm tại đây:

 Top 7 quán cafe có view đẹp nhất Sài Gòn

 Lựa chọn nội thất thông minh – Xu hướng hiện đại

 Lựa chọn tủ kệ trưng bày sản phẩm đẹp

 5 Mô hình khởi nghiệp kinh doanh quán cà phê độc đáo

(Hình ảnh: Internet)

Dương Hà

 

Chia sẻ bài viết